Man City sẽ chơi khác, trong một tình thế khác

Theo đá gà thomo Juergen Klopp không chỉ là HLV trước nhất ở Premier League thắng được Man City trong mùa bóng này. Klopp còn là HLV độc nhất bấy lâu - trên mọi trận địa, ở bất kỳ nơi nào - từng thắng đồng nghiệp nức danh Pep Guardiola tới 5 lần. Nói vậy có nghĩa, đấy không bao giờ là một thắng lợi tình cờ.

Phải có lo liệu , chuẩn bị kỹ. Và trong những sự toan tính, chuẩn bị ấy, hẳn Klopp thấy rằng chẳng thể ngăn cản Man City ghi bàn . Ông phải nhìn vào những góc cạnh khác của cuộc chơi để tìm biện pháp . Thực tế: kể cả khi thua trận thứ nhất ở Ngoại hạng Anh mùa này, đội bóng của Pep vẫn cứ ghi tới 3 bàn.


Một trong những tính liệu dẫn đến thành tựu rực rỡ của Klopp đến từ vấn đề nhân sự: ông chọn Alex Oxlade-Chamberlain đá chính (Klopp đã có thể chọn Adam Lallana, từ đó dẫn đến những đổi thay khác, thí dụ thế). Cụ thể khác chế tạo thành tích thì quá dễ thấy: Liverpool vượt trội về tốc độ và thể lực. Đây không phải là lựa sắm . Ưu điểm logic về tốc độ và thể lực của Liverpool không tới trong một sớm, một chiều, cũng đâu phải là thứ người ta có thể chọn hay không chọn! Chung cuộc , Liverpool thắng bằng đoạn đường dễ chơi nhất, cũng có thể là khó nhất: ghi bàn nhiều hơn kẻ thù .

Về mặt lý thuyết, bạn có thể chọn và sẵn sàng một chiến thuật hướng tới sự an toàn (không thua). Chiến thuật với lí , đi kèm với sự thật thi hoàn toản , có thể quyết định tới 80% thành tích (không thua). Nhưng , không có chiến thuật nào bảo đảm 80% thắng lợi . Quyết định hợp lý của Klopp (tin dùng Oxlade-Chamberlain); ưu điểm về thể lực và tốc độ (mà Liverpool phát huy trọn vẹn); cùng đoạn đường đúng mực (lấy công đối công) chỉ làm cho mục tiêu chiến thắng trở nên tiện lợi hơn nhưng mà thôi. >> Trực tiếp đá gà cựa sắt

Muốn thắng, xong xuôi khoát phải có thiên tài . Mà anh tài lại còn tùy thuộc vào phong độ cụ thể, tính chất tình cờ, thậm chí phải thêm mức độ may rủi ro nữa. Trong trận thắng tại Anfield vừa qua, khâu dứt điểm của các ngôi sao Liverpool được thực hiện ở một chừng độ tuyệt vời: 4 bàn sau 7 pha hoàn thành đúng hướng khung thành, chưa kể 1 quả trúng sườn gỗ. Đâu phải nhắc lại: Zico, Michel Platini, Diego Maradona, Socrates, Roberto Baggio... Đều đã sút hỏng 11m.


Ngần ấy điều cộng lại đã khiến Man City quỵ té , không thể có một mùa bóng bất bại ở Premier League. Man City có hay không có mục đích ấy, thì... Chẳng ai biết! Nhái tỉ đấy không phải là mục tiêu quan yếu nhưng Pep Guardiola hướng tới, hóa ra trận thua tại Anfield là một trận đấu chẳng có bao nhiêu ý nghĩa (đối với Man xanh)?

Đấy có thể là trận đấu hấp dẫn nhất Premier League mùa này. Nhưng mà đấy vững chắc không phải là cuộc đấu quan trọng nhất, quyết định nhất - với Premier League nói chung cũng như Man City nói riêng. Sự thật ràng ràng , đã được hợp nhất gần như tuyệt đối từ khá lâu trước khi bóng lăn: đấy vững chắc là một cuộc biểu diễn đẹp mắt của thứ đá bóng công đối công, nơi nhưng đôi bên đều sẽ phấn đấu tạo cơ hội ghi bàn , hơn là phòng vệ (ở mục này, chúng tôi cũng bàn như thế trước ngày diễn ra trận đấu). Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Thử hỏi: làm sao có thể gọi là cuộc đấu đỉnh cao về mặt chuyên môn, khi nhưng đôi bên đều đã lộ rõ ý đồ, lối chơi, đã cho phép kẻ địch thấy rõ những gì mình sẽ biểu thị , như trận Liverpool - Man City?

Chẳng qua, bởi vì mọi kết cuộc đều không thúc đẩy tới ngôi đầu bảng, nên Man City mới chơi như thế. Nếu là một trận knock-out ở Champions League chả hạn , Man City dĩ nhiên sẽ không giống như vậy nữa. Và hẳn nhiên , những đội mạnh khác cũng chẳng thể rập khuôn những gì Liverpool vừa làm. Đừng nhọc công tìm một “công thức thắng Man City” từ sân Anfield!


Share on Google Plus